Chi tiết GPU Intel Xe HPG ‘Alchemist’: Được xây dựng trên TSMC 6nm

Intel đã tiết lộ một vài chi tiết mới về GPU Intel Xe HPG ‘Alchemist’ sắp tới của mình tại Ngày Kiến trúc Intel 2021, bao gồm cả một lộ trình chính thức. Dòng GPU Intel đầu tiên sẽ được gọi là Alchemist và sẽ cập bến vào quý đầu tiên của năm 2022. Tiếp theo là Xe2, Xe3 và Xe NG được đặt tên lần lượt là Battlemage, Celestial và Druid.

Intel: Chúng tôi đã xác định một khối xây dựng máy tính mới, đóng vai trò là nền tảng cho kiến trúc XE như một phần của sự thay đổi kiến trúc này. Chúng tôi cũng đang tận dụng cơ hội để cập nhật một số cách đặt tên để bạn sẽ không nghe thấy chúng tôi nói nhiều về các đơn vị thực thi nữa. Các đơn vị thực thi ngày càng quá lớn để suy luận và những thay đổi theo thế hệ khiến việc so sánh trở nên khó khăn. Vì vậy, cho phép tôi giới thiệu lõi XE bao gồm các đơn vị số học, bộ nhớ đệm và logic lưu trữ tải. Các đơn vị số học bao gồm các công cụ cho các phép toán dấu phẩy động truyền thống, các phép toán vectơ số nguyên cùng với các động cơ để tăng tốc, tích chập và các phép toán ma trận thường thấy trong các khối lượng công việc AI.

intel-architecture-day-2021_pressdeck_final_embargo-compressed-097

Intel đã quyết định đổi tên Đơn vị thực thi thành một danh pháp kỹ thuật hơn. Thay vì EU, Intel hiện đang sử dụng tiêu chuẩn sau. Đơn vị cơ bản của GPU Intel Xe Alchemist sẽ có 16 động cơ vector (256 bit) và 16 động cơ ma trận (1024 bit) tạo nên một “Xe Core”. Mỗi Xe Core sẽ có Bộ lấy mẫu, Hình học, Bộ nhớ cache và Pixel Backend dùng chung riêng. 4 Lõi Xe tạo nên một lát kết xuất. Mỗi lát kết xuất cũng có đơn vị dò tia riêng.

Lần lặp đầu tiên của GPU Intel Xe HPG sẽ có 8 lát, mỗi lát gồm 4 Xe Core. Điều này tạo nên tổng số Vectơ / Ma trận là 512 (8x4x16). Và vâng, đó chính xác là số lượng “EU” cũ hơn của GPU này. Giả sử kiến trúc cơ sở giống nhau (lẽ ra phải như vậy), chúng tôi vẫn đang xem xét 4096 ALLU (512 * 8).

“Trong thế giới đồ họa, nhu cầu về hiệu suất tốt hơn và chân thực hơn là vô cùng lớn. TSMC rất vui khi Intel đã chọn công nghệ N6 của chúng tôi cho dòng giải pháp đồ họa rời Alchemist của họ.
Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một sản phẩm đồ họa thành công, bao gồm cả công nghệ bán dẫn. Với N6, TSMC cung cấp sự cân bằng tối ưu về hiệu suất, mật độ và hiệu suất năng lượng, lý tưởng cho các GPU hiện đại. Chúng tôi rất vui với sự hợp tác với Intel về dòng GPU rời Alchemist.
Tiến sĩ Kevin Zhang,
Phó chủ tịch cấp cao về phát triển kinh doanh tại TSMC.”
Intel Xe HPG sẽ được sản xuất trên quy trình 6nm của TSMC, điều này sẽ mang lại cho chúng một cú hích về hiệu suất điện năng và mật độ bóng bán dẫn. Điều này cũng có nghĩa là chúng tôi thực sự có thể nhận được một số lượng tốt trong số này khi chúng ra mắt.
Kiến trúc Xe HPG của Intel sẽ có thể đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn 1,5 lần so với Xe LP và cũng mang lại hiệu suất cao hơn 1,5 lần trên mỗi watt. Điều này có nghĩa là chúng tôi đang xem xét xung nhịp trong phạm vi 2,1 GHz xem xét các GPU rời Xe LP có tốc độ 1,4 GHz. Điều đó cũng có nghĩa là Intel sẽ có thể tiết kiệm điện năng bổ sung từ kiến trúc, nếu họ muốn, mà không cần tăng mức tiêu thụ điện năng (hoặc giảm mức tiêu thụ điện năng trong khi vẫn giữ hiệu suất không đổi.
Kiều Gia Huy | Nguồn: wccftech.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86