CEO Intel cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2023

Có vẻ như tình trạng thiếu hụt chip sẽ kéo dài đến hết năm 2022 các bạn ạ.

Theo Pat Gelsinger – CEO của Intel – chia sẻ thì ông dự kiến tình trạng khan chip trên toàn cầu sẽ còn diễn ra ít nhất là tới năm 2023. Ông cho biết tình hình sẽ được cải thiện dân dần vào mỗi quý trong năm 2022, nhưng phải đến năm 2023 thì chúng ta mới cân bằng được cung và cầu.

Còn về phía AMD thì họ có những dự đoán khả quan hơn. Cụ thể, CEO AMD – Tiến sĩ Lisa Su – có nhận xét tại buổi hội nghị Code Conference 2021 rằng mặc dù nguồn cung có thể sẽ khá là khan hiếm trong tương lai gần, đến năm 2022 thì tình hình sẽ dần dần trở nên khá khẩm hơn do sản lượng tăng và có nhiều nhà máy đi vào hoạt động hơn. Nvidia cũng có những quan điểm tương tự khi nói về tình hình GPU trong năm 2022.

Lý do mà Intel đưa ra nhận định kia là vì công ty vừa mới thông báo doanh thu giảm 2% trong mảng Client Computing Group chuyên sản xuất chip cho desktop và laptop, và doanh số laptop giảm đến 5% do “những ràng buộc về hệ sinh thái laptop”. Điều này có nghĩa là các hãng laptop không có đủ linh kiện để tạo ra thành phẩm. Đây là một xu hướng mà các bản báo cáo khác cũng đã có nêu rõ, và các nhà phân tích cũng nhấn mạnh việc thiếu linh kiện là nguyên nhân chính khiến doanh số laptop bị chậm lại.

Ngoài việc thiếu chip, việc thiếu linh kiện theo kiểu “combo” cũng góp phần làm ảnh hưởng đến doanh số. Chẳng hạn, Gelsinger giải thích rằng bạn có thể có CPU, nhưng bạn không có LCD hoặc môđun WiFi. Các trung tâm dữ liệu thường phải đối mặt với việc thiếu chip năng lượng (power chip) và một vài chip mạng hoặc ethernet.

Một phần doanh số laptop bị giảm đã được bù lại nhờ sự tăng trưởng ở mảng desktop. Intel cho biết doanh thu của mảng này tăng 20%, nhưng tiếc là vẫn chưa đủ để bù lại cho phần bị giảm bên laptop. Bây giờ, người dân cũng đã bắt đầu đi đến văn phòng và trường học để trở lại nhịp sống sinh hoạt như trước đây, cộng với việc thiếu hụt linh kiện đã khiến sự tăng tưởng của mảng desktop cũng có phần bị chậm lại.

Mặc dù doanh thu mảng laptop bị giảm, theo Intel chia sẻ thì tổng doanh thu đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 18,1 tỷ USD nhờ có sự tăng trưởng lớn ở mảng trung tâm dữ liệu, internet-of-things, và các nhóm Mobileye.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: The Verge

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86