Cáp quang với cáp đồng: cùng tìm hiểu sự khác biệt giữ chúng.

Chúng tôi phân tích sự khác biệt giữa cáp quang với cáp đồng, đồng thời nêu bật những ưu điểm riêng biệt của chúng.

fiber-vs-cable.jpg

Giữ kết nối trong thế giới hiện đại của chúng ta không còn là một nỗ lực đơn giản. Bạn không chỉ được lựa chọn giữa các nhà cung cấp cho các đặc quyền internet và quyền điều khiển từ xa của mình, bạn cũng sẽ phải chọn công nghệ cung cấp năng lượng cho các nguồn giải trí đó. DSL, vệ tinh, cáp quang và cáp là tất cả các tùy chọn cho dịch vụ internet và truyền hình trên toàn quốc, và theo dõi sự khác biệt có thể là một quá trình khó khăn và liên quan.

Mặc dù các dịch vụ DSL và vệ tinh có tính khả dụng cao, nhưng chúng khó có thể cạnh tranh với tốc độ và chất lượng mà các kết nối cáp quang và cáp mang lại. Sự khác biệt giữa cáp quang và cáp có nhiều sắc thái hơn một chút, vì vậy chúng tôi đã thử nghiệm hai dịch vụ nâng cao với nhau để giúp bạn điều hướng tìm kiếm của mình cho dịch vụ viễn thông tốt nhất. Phiên bản ngắn: Fiber nhanh hơn, đáng tin cậy hơn và đắt hơn. Cáp chậm hơn, nhưng nó vẫn hỗ trợ tốc độ nhanh và phổ biến rộng rãi hơn.

Sự khác biệt giữa cáp quang với cáp đồng là gì?

Nhiều sự khác biệt giữa sợi quang và cáp có thể được phân biệt tùy theo cách chúng truyền tải thông tin.
Công nghệ cáp quang sử dụng các sợi thủy tinh nhỏ, linh hoạt để truyền thông tin dưới dạng ánh sáng. Các sợi được quấn thành một bó và được bảo vệ bằng nhiều lớp nhựa, làm cho sợi nhanh hơn, rõ ràng hơn và có thể đi được khoảng cách xa. Cáp quang cũng có thể mang nhiều dữ liệu hơn một bó cáp đồng có cùng đường kính.
Đối với cáp truyền thống, dữ liệu được truyền qua điện. Nó sử dụng cáp đồng trục để truyền dữ liệu. Bên trong sợi cáp đồng trục đó là một lõi đồng cách điện với nhôm, một lá chắn bằng đồng và một lớp nhựa bên ngoài. Cáp dễ bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết (như cực lạnh, bão, v.v.) và nhiễu điện từ hơn cáp quang vì nó sử dụng tín hiệu điện.

Có sự chênh lệch về chất lượng không?

Do sự khác biệt về công nghệ truyền dẫn, các dịch vụ cáp quang nhìn chung cho chất lượng tốt hơn. Đáng chú ý nhất là chất xơ nhanh hơn. Tốc độ cáp quang thường từ 250 Mbps đến 1.000 Mbps. Bạn sẽ mất chưa đến 10 giây để tải xuống một bộ phim dài hai giờ với 1.000 Mbps (so với hơn 10 phút trên kết nối 20 Mbps). Tốc độ này vượt xa tốc độ internet trung bình của hộ gia đình là 72 Mbps (tính đến tháng 9 năm 2017). Các nhà cung cấp internet cáp quang có xu hướng cung cấp tốc độ tải lên và tải xuống đối xứng, có nghĩa là bạn có thể tải thông tin lên internet nhanh như bạn có thể tải xuống. Cái này cực kỳ độc đáo và sẽ thu hút những người dùng internet nặng. Nếu bạn liên tục tải lên thông tin và dữ liệu (như hội nghị truyền hình để làm việc hoặc khi chơi game), cấu trúc này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và giảm thiểu mọi độ trễ.
Mạng internet cáp thường cung cấp cho khách hàng tốc độ tải xuống từ 10 Mb / giây đến hơn 200 Mb / giây, mặc dù tốc độ tải lên chỉ là một phần nhỏ trong số đó. Các gói tốc độ cao hơn có thể là đủ cho hầu hết các hộ gia đình, dựa trên hướng dẫn của FCCnghiên cứu của riêng chúng tôi. Khả năng tốc độ thấp hơn của Cable có thể phục vụ cho các hộ gia đình nhỏ hơn và những người dùng internet tối thiểu, những người chỉ thực hiện một chút duyệt và phát trực tuyến phim không thường xuyên. Nhưng một trong những hạn chế lớn của công nghệ cáp là bạn phải chia sẻ băng thông của mình với những người hàng xóm: Tốc độ của bạn sẽ chậm lại vào các buổi tối nếu cả khối đang sử dụng phần mới nhất của “Stranger Things”. Nhìn chung, bạn đang xem xét một mạng không đáng tin cậy hơn, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài hơn.

Có cái nào nhiều hơn cái kia không?

Đối với khách hàng, tính khả dụng sẽ là điểm khác biệt rõ nhất giữa dịch vụ cáp quang và cáp. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã ước tính rằng chỉ khoảng 14% dân số Hoa Kỳ có thể truy cập cáp quang tốc độ 1.000 Mbps trở lên. Tương tự, internet cáp đồng đã phủ sóng 88% trên toàn quốc với tốc độ 25 Mbps trở lên. Điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng tìm thấy các nhà cung cấp cáp phục vụ địa chỉ của bạn hơn các nhà cung cấp cáp quang.
Tại sao độc quyền? Xây dựng công nghệ sợi quang là một quá trình lâu dài và tốn kém. Các nhà phân tích đã ước tính rằng kế hoạch mở rộng toàn quốc ban đầu của Google Fiber sẽ khiến công ty tiêu tốn từ 3.000 đến 8.000 USD cho mỗi ngôi nhà. Nếu một nhà cung cấp như Verizon FiOS quyết định xây dựng dịch vụ trong khu vực lân cận của bạn – về cơ bản bạn đã trúng xổ số.
Các doanh nghiệp quan tâm đến kết nối cáp quang như một tùy chọn mạng riêng tư, an toàn và đáng tin cậy có thể mua cáp quang Truy cập Internet Trực tiếp (DIA) và có một đường dây chuyên dụng được tích hợp sẵn đến văn phòng. Chủ nhà hy vọng vào sợi sẽ phải khoanh tay đứng nhìn thị trường.

Cáp quang hay cáp đồng là tốt nhất cho bạn?

Đối với hầu hết mọi người, công nghệ cáp mang lại dịch vụ giải trí tuyệt vời. Tốc độ internet cấp cao hơn của nó có thể hỗ trợ toàn bộ hộ gia đình người dùng internet. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng cáp cho những người muốn gói dịch vụ của họ để giảm giá. Từ những gì chúng tôi đã thấy, các tùy chọn TV của cáp quang khá hạn chế và các nhà cung cấp thường sẽ ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ TV khác để cung cấp một gói. Để có chương trình truyền hình tốt nhất và các giao dịch gói, bạn nên sử dụng dịch vụ truyền hình cáp.
Tốc độ của sợi quang có thể nhiều hơn mức mà hầu hết mọi người cần ngay bây giờ, nhưng điều đáng chú ý là tốc độ sợi quang là chứng minh cho tương lai. Mỗi năm, Internet ngày càng trở nên trung tâm hơn trong cuộc sống của chúng ta, công nghệ ngày càng phát triển và chất lượng phương tiện ngày càng tăng (từ HD lên 4K đến 8K). Mỗi mùa sẽ có nhiều nội dung phát trực tuyến 4K hơn được phát hành, điều này sẽ tốn nhiều dữ liệu và tốc độ hơn để chạy. Nikolai Tenev, người sáng lập DigidWorks, nói với chúng tôi rằng những người đam mê công nghệ thuộc mọi loại sẽ được hưởng lợi từ chất xơ – nhà thiết kế, game thủ, kỹ sư phần mềm, v.v. Tenev nói, “Người chơi game thường cần tải video lên trong thời gian thực khi chơi trò chơi trực tuyến. Ngay cả khi kết nối hoặc tốc độ giảm nhỏ nhất cũng có thể khiến họ thua trận. ” Nếu công nghệ cáp quang có sẵn đến địa chỉ của bạn, những người đam mê Internet và các hộ gia đình lớn sẽ được hưởng nhiều đặc quyền nhất.
Kiều Gia Huy | Nguồn: zdnet.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86