Cách làm mát máy tính đơn giản khi laptop quá nóng

Đang làm việc mà máy tính bỗng kêu to, máy nóng bất thường…thì có lẽ máy của bạn đang làm năng suất cao mà không được tản nhiệt đúng cách.

Nếu bạn đang tìm cách làm mát máy tính, laptop nhanh và hiệu quả. Hãy đọc nhanh các phương pháp dưới đây để bảo vệ tuổi thọ cho máy tính tốt hơn nhé.

6. Lắp quạt tản nhiệt nước giúp làm mát

Đây là phương pháp được khá nhiều game thủ ưa chuộng vì hiệu quả cao dù chi phí khá tốn kém. Nhưng bạn sẽ khá hài lòng khi áp dụng cách làm mát máy tính này vì máy sẽ hoạt động trơn tru và không tỏa nhiệt nóng, bảo vệ an toàn cho máy hiệu quả.

7. Lắp đặt quạt tản nhiệt cho các linh kiện khác

Nếu máy tính bạn cần chạy những phần mềm nặng để làm việc thì chỉ sử dụng một quạt tản nhiệt là không đủ hoặc khi quạt laptop kêu to. Bạn có thể lắp thêm quạt tản nhiệt khác để làm mát cho case. Một chiếc để trực tiếp làm mát PC, một chiếc sẽ làm nhiệm vụ thổi hơi nóng ra ngoài giúp làm mát nhanh hơn.

Khi lựa chọn lắp thêm quạt thùng, nên đảm bảo mức hút và xả phù hợp vì nếu chênh lệch sẽ tạo không khí chết và áp suất âm. Điều này sẽ phản tác dụng khiến nhiệt tăng lên.

8. Hạn chế cắm sạc laptop

Nếu bạn đang có thói quen vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop thì nên thay đổi, vì điều này sẽ khiến pin dễ bị chai và phát nhiệt nhiều hơn. Nếu ở nơi làm việc của bạn có nguồn điện ổn định, bạn có thể tháo pin và dùng trực tiếp và hạn chế vừa sạc vừa sử dụng.

9. Tạo thói quen tắt máy tính, laptop khi không sử dụng

Nếu không còn nhu cầu sử dụng máy tính, laptop bạn nên tắt máy, không nên để máy ở trạng thái sleep. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng không nên mở nhiều ứng dụng không cần thiết sẽ giúp máy bớt nóng hơn khi hoạt động.

10. Không nên ép xung CPU

Ép xung CPU là một trong những nguyên nhân khiến máy tính tỏa nhiệt nhiều hơn dù cũng có lợi ích là giúp máy chạy nhanh hơn. Cách làm này là bạn thay đổi thông số mặc định của nhà sản xuất và sẽ thương làm mấy hiệu lực bảo hành của CPU.

Thế nên, bạn đang sử dụng laptop mà không có nhiều không gian cho luồng không khí bổ sung cũng đừng nên ép xung CPU vì chúng sẽ không xử lý nhiệt. Thay thế vào cách đó, bạn nên sử dụng cấu hình mặc định của phần cứng để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

11. Lựa chọn nâng cấp CPU

Việc nâng cấp này khá hiệu quả nếu CPU của bạn có quạt tản nhiệt và tấm tản nhiệt mặc định không vận hành tốt. Bạn có thể nâng cấp lên một chiếc CPU có công suất lớn hơn để giảm nhiệt.

12. Sử dụng tính năng Power Options trên máy tính

Cách làm mát máy tính này khá đơn giản khi bạn có thể thực hiện ngay chính trên laptop của mình qua 3 bước:

Bước 1: Nhấn nút Start ở góc trái màn hình hoặc bấm vào nút Windows trên bàn phím > Gõ “control panel” > Nhấn Enter.

Bước 2: Chọn mục System and Security > Chọn mục Power Options.

Bước 3: Chọn mục High performance.

13. Tắt các phần mềm chạy ngầm bằng Task Manager

Để tắt các phần mềm chạy ngầm tránh làm cho máy quá nóng, bạn có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1:

  • Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar chọn Task Manager để mở Task Manager lên.
  • Bước 2: Trong phần Processes bạn tìm kiếm xem có tiến trình nào đang chạy trên WMI Provider Host không, đó chính là WmiPrvSE.exe và nếu có thì hãy dừng nó lại.
  • Bước 3: Mở sang tab Services chọn Open Services để tìm kiếm nguồn gốc của WmiPrvSE.exe.
  • Bước 4: Trong Services, tìm kiếm file có tên Windows Management Nstrumentation sau đó click chuột phải STOP dịch vụ lại.

Cách 2: 

Để tắt phần mềm đang chạy ngầm trên máy bạn vui lòng vào lại Task Manager-> Chọn vào tab Startup. Nếu thấy phần mềm nào không cần thiết hoặc đang hoạt động ở mức High, nhấp chuột phải và chọn mục Disable để tắt.

14. Sử dụng phần mềm Speedfan để kiểm tra quạt laptop 

Đây là phần mềm check nhiệt độ CPU được sử dụng khá rộng rãi. Speedfan cho bạn biết những thông tin về nhiệt độ, điện áp và tốc độ quạt của các thành phần máy tính. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để thay đổi tốc độ quạt theo nhiệt độ hệ thống giúp hạ nhiệt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86