Các ứng dụng độc hại nên gỡ khỏi điện thoại Android ngay bây giờ

Google đang xóa một số ứng dụng liên quan đến tiền điện tử khỏi Play Store, sau khi chúng được xác định là ứng dụng độc hại bởi TrendMicro.

Các ứng dụng độc hại này tự quảng cáo là ứng dụng khai thác tiền điện tử có thể giúp người dùng kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp khai thác trên nền tảng đám mây mà họ sẽ nhận được một lượng tiền điện tử cụ thể. Tuy nhiên sau khi các ứng dụng được cài đặt, nó chỉ hiển thị quảng cáo và lừa người dùng trả 15 USD/tháng cho các dịch vụ đăng ký và cải thiện khả năng khai thác.

 

Các ứng dụng độc hại nên gỡ khỏi điện thoại Android ngay bây giờ - 1
Bitcoin đang là mục tiêu mà các kẻ lừa đảo đang lợi dụng

.

Điểm mấu chốt là không có ứng dụng nào trong số này từng trả lại bất kỳ thứ gì có giá trị cho người dùng. Có tổng cộng 8 ứng dụng bị liệt kê và đã không còn có sẵn trên Play Store gồm BitFunds – Crypto Cloud Mining, Bitcoin Miner – Cloud Mining, Bitcoin (BTC) – Pool Mining Cloud Wallet, Crypto Holic – Bitcoin Cloud Mining, Daily Bitcoin Rewards – Cloud Based Mining System, Bitcoin 2021, MineBit Pro – Crypto Cloud Mining & btc miner, và Ethereum (ETH) – Pool Mining Cloud.

Tuy các ứng dụng đã bị xóa khỏi Google Play Store nhưng không có nghĩa là người dùng đã thoát khỏi nguy hiểm nếu đã cài đặt một hoặc nhiều ứng dụng này trên điện thoại của mình. Nếu có, người dùng nên gỡ bỏ chúng khỏi điện thoại Android của mình ngay lập tức. Một số ứng dụng như Crypto Holic – Bitcoin Cloud Mining, Daily Bitcoin Rewards hay Daily Bitcoin Rewards – Cloud Based Mining System là các ứng dụng trả phí có giá lần lượt 12,99 USD và 5,99 USD.

Một trong những ứng dụng đã có thể tránh được sự giám sát trước đó bằng cách tuyên bố rằng đó chỉ là một trò chơi được thiết kế để giáo dục mọi người về tiền điện tử và rằng tiền tệ thực không được sử dụng. Do đó, nhà phát triển đã viết rằng ứng dụng của anh ấy không phải thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử cho người dùng.

Các ứng dụng độc hại nên gỡ khỏi điện thoại Android ngay bây giờ - 3
Hãy đọc kỹ các thông tin ứng dụng trước khi tải về.

Tuy nhiên, một số lượng lớn các ứng dụng tương tự vẫn còn trong Play Store khi Trend Micro tiết lộ rằng hơn 120 ứng dụng tiền điện tử giả vẫn đang trực tuyến. Các ứng dụng này hoàn toàn không có khả năng khai thác tiền điện tử mà lừa người dùng xem quảng cáo.

Trong số 8 ứng dụng bị Google xóa khỏi Play Store, một ứng dụng là BitFunds – Crypto Cloud Mining đã được tải xuống hơn 100.000 lần. Báo cáo của TrendMicro cũng lưu ý rằng người dùng được nhắc nhấp vào quảng cáo thay vì được yêu cầu trả tiền để có thêm sức mạnh tính toán cần thiết cho việc khai thác.

Hai trong số các ứng dụng, Bitcoin (BTC) – Pool Mining Cloud Wallet và Bitcoin 2021 có các thuộc tính độc hại sau như giao diện chứa quảng cáo, yêu cầu người dùng xem quảng cáo video bên trong ứng dụng để bắt đầu khai thác quảng cáo, nhấp vào quảng cáo trong quá trình khai thác giả để xác nhận rằng họ không phải là robot, và yêu cầu nhấp vào quảng cáo để tăng tốc độ khai thác.

Ngay cả những người xem quảng cáo mà họ được nhắc xem cũng không thể rút bất kỳ loại tiền điện tử nào khỏi ứng dụng. Chưa dừng lại, người dùng các ứng dụng độc hại này được thông báo rằng nếu họ có một số bạn bè cài đặt chúng, giao diện rút tiền điện tử sẽ mở khóa. Một lần nữa, đây là một tuyên bố không có thật vì ứng dụng sẽ luôn hiển thị các yêu cầu rút tiền điện tử trong trạng thái chờ đợi.

 

Nguyễn Duy Tài | Nguồn: DânViệt

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86