Bộ xử lý trung tâm CPU là gì?

CPU là thông số đầu tiên mà bạn quan tâm khi mua bộ chiếc laptop hay một chiếc PC mới.Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, CPU là gì chưa? Chắc hẳn không có mấy ai biết được định nghĩa của CPU là gì. Vì vậy, hãy cùng Chíp Máy Tính tìm hiểu chi tiết về bộ xử lý trung tâm CPU trong bài viết dưới đây nhé!
Bộ xử lý trung tâm CPU là gì?

Bộ xử lý trung tâm CPU

Bộ xử lý trung tâm CPU (viết tắt của chữ Central Processing Unit) được xem là não bộ của máy tính với nhiệm vụ chính là xử lý các chương trình vi tính, dữ kiện đầu vào của máy tính và xử lý tất cả các lệnh mà CPU nhận được từ phần cứng và phần mềm chạy trên laptop hay máy tính.
Cấu tạo của bộ xử lý trung tâm CPU

Cấu tạo của bộ xử lý trung tâm CPU

Bộ xử lý trung tâm CPU gồm có 3 bộ phận chính:

– Bộ điều khiển (CU – Control Unit): Có nhiệm vụ xử lý và thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lý, được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống.

– Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit): Có chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu.

– Các thanh ghi (Registers): ó nhiệm vụ ghi mã lệnh trước khi xử lý và ghi kết quả sau khi xử lý.
Các loại CPU

CPU hiện nay có nhiều kiến trúc khác nhau, nhưng phổ biến và chuẩn mực vẫn là 32-bit và 64-bit. Có 2 loại CPU phổ biến đó chính là AMD và Intel.

Có 2 loại CPU phổ biến đó chính là AMD và Intel

Dòng sản phẩm AMD Opteron, Intel Itanium và Xeon là các CPU được sử dụng trong các máy chủ và máy tính trạm cao cấp. CPU ARM được tích hợp một số các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng
Tốc độ xử lý CPU

Tốc độ xử lý CPU là tần số tính toán và làm việc của CPU được đo bằng đơn vị GHz hoăc MHz. Ví dụ như dòng chíp Intel Core i3 thì xung nhịp cao hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn và khả năng làm việc cũng tốt hơn. Nhưng nếu giữa 2 dòng chíp khác nhau đó là Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2 Ghz và Intl Pentium Dual Core 2.3 Ghz thì không thể so sanh ngay được bởi vì tốc độ xử lý của laptop hay PC phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm Cache, RAM, chíp độ họa, ổ cứng.

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86