Bo mạch chủ và card đồ họa phổ thông sắp bị tăng giá do thiếu hụt tấm đồng trong sản xuất

Giá thành của đồng và tấm đồng dùng làm bo mạch đang tăng cao.

Giá thành của đồng và tấm đồng (copper-clad laminate – CCL) dùng để làm bo mạch (printed circuit boards – PCB) đang tăng cao. Theo báo cáo của trang DigiTimes thì chi phí sản xuất những thiết bị như bo mạch chủ cho PC, card đồ họa đều bị đội lên rất nhiều do đang thiếu tấm đồng. Giá của tấm đồng tăng phần nữa là do chi phí liên quan đến năng lượng cũng đang tăng. Cái này tăng khiến cái kia tăng, kéo theo giá thành của PCB cũng tăng nốt.

Nhìn chung thì các thiết bị điện tử đều bị ảnh hưởng, nhưng do PC, bo mạch chủ, card đồ họa dùng bảng mạch PCB lớn chứa nhiều lớp nên đây sẽ là những sản phẩm chịu ảnh hưởng rõ ràng nhất. Các nhà máy sản xuất CCL ở Trung Quốc vừa mới công bố tăng giá đối với các khách hàng mua PCB. Các nhà cung cấp tấm đồng cũng được cho là đang cân nhắc việc tăng chi phí xử lý đối với các nhà sản xuất CCL vào đầu năm 2022.

bo mạch tăng giá

Đồng tăng giá là vì giá năng lượng tăng cao và vì nhu cầu mua dây đồng đang ngày một phổ biến hơn, do nhiều thiết bị chuyển từ dây nhôm sang dây đồng. Việc chuyển sang nguồn năng lượng tái tạo buộc phải sử dụng trang thiết bị phát điện mới, càng đẩy nhu cầu mua dây đồng lên cao. Bên cạnh đó, do các nhà mạng dần chuyển sang mạng 5G nên họ cần trang thiết bị mới, và chúng cần rất nhiều dây đồng và bảng mạch PCB nhiều lớp.

bo mạch tăng giá

Giá của đồng, CCL, PCB đều tăng nhưng chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến card đồ họa, bo mạch chủ, laptop, desktop. Theo tom’s HARDWARE, phân khúc sản phẩm bị ảnh hưởng dễ thấy nhất là phân khúc thấp và bình dân do biên độ lợi nhuận của nó không cao. Còn những sản phẩm cao cấp hơn thì sẽ khó nhận ra sự biến động này do giá của nó đã đội lên cao sẵn rồi, và khả năng là hãng sẽ chịu phần chi phí bị đội lên thay cho người dùng cuối luôn, không như những sản phẩm nằm ở phân khúc thấp hơn.

Bên cạnh chi phí còn có nhu cầu người dùng nữa. Cho nên trừ khi chuỗi cung ứng có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu thì sẽ có nhiều lý do khác làm ảnh hưởng đến giá thành của các thiết bị điện tử.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: tom’s HARDWARE

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86