‘Bitcoin xanh’ là ‘sát thủ’ của ổ cứng

Ổ SSD dùng để khai thác tiền số Chia chỉ còn tuổi thọ 40 ngày thay vì 5 đến 10 năm, do hậu quả của việc ghi/xóa liên tục 256 GB dữ liệu.

Khi khai thác Chia, những ổ cứng dung lượng lớn hơn sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với tuổi thọ trung bình của nó nếu dùng cho các mục đích thông thường. Cụ thể, ổ cứng SSD 1 TB sẽ “sống sót” sau khoảng 80 ngày, 2 TB là 160 ngày – thấp hơn rất nhiều so với thời gian 10 năm nếu sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

Ổ cứng thường được hãng bảo hành từ ba đến năm năm. Tuy nhiên, việc khai thác Chia có thể làm thời gian này mất hiệu lực vì ghi/xóa dữ liệu vượt khối lượng. Theo Fast Technology, một số nhà sản xuất và phân phối ổ cứng bắt đầu viết lại điều khoản thỏa thuận bảo hành. Sản phẩm nếu dùng để khai thác tiền kỹ thuật số, sẽ không có thời gian bảo hành dài như thông thường.

Ổ SSD được “thợ đào” Chia yêu thích vì tốc độ đọc/ghi cao hơn so với HDD. Hiện tại, giá ổ cứng khá rẻ và người đào có thể nhanh chóng vứt chúng đi khi hỏng. Dù vậy, hành động này sẽ làm tăng lượng rác thải điện tử và gây ô nhiễm môi trường. Điều này trái với mục đích ban đầu khi ra mắt đồng Chia – hạn chế khai thác tiền điện tử bằng GPU để bảo vệ môi trường – lý do khiến tiền số này được gọi là “Bitcoin xanh”.

Chia là tiền điện tử đang “sốt” tại Trung Quốc. Với đặc trưng tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain, “thợ đào” khai thác Chia sử dụng ổ cứng thay vì GPU như Bitcoin hay Ethereum. Ổ cứng có dung lượng càng lớn, mức độ khai thác càng hiệu quả.

Đồng Chia đã bắt đầu quá trình xác thực và cho phép đào từ 19/3. Theo thống kê, mạng lưới khai thác Chia đã huy động được lượng ổ cứng 2.700 PiB (1 PiB = 1.125,9 TB). Hôm 4/5, Chia cũng đã lên sàn giao dịch với mã XCH, bắt đầu với giá 1.700 USD. Tuy nhiên, chỉ sau vài giây, tiền ảo này chứng kiến đà bán tháo, khiến giá trị của nó còn 700 USD, sau đó hồi phục quanh mốc 900 – 1.100 USD mỗi đồng.

Bảo Lâm (theo Cointelegraph)

 

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86