Bitcoin “lãng phí điện” là tính năng để khuyến khích hacker đi đào thay vì tìm cách tấn công hệ thống

Bitcoin được thiết kế để “lãng phí điện” nhằm ngăn hacker tấn công vào hệ thống.

Tờ báo The New York Times vừa mới công bố một bản báo cáo về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin. Nhìn chung thì nó thật sự ngốn điện như chúng ta nghĩ đó, nhưng có thêm một cú “twist” nữa là Bitcoin thực chất được thiết kế để… lãng phí điện nhằm bảo vệ mạng lưới của nó khỏi những đợt tấn công.

bitcoin hacker

Trước hết, nói về những con số thì The New York Times cho biết lượng điện năng mà Bitcoin tiêu thụ đã tăng khoảng 10 lần chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, với mỗi năm ngốn hết tầm 91 terawatt giờ (TWh) – tức là gần 0,5% lượng điện tiêu thụ trên toàn thế giới.

Đây cũng không hẳn là một tin gì đó quá mới mẻ cho lắm. Những tác động mà Bitcoin đã gây ra với môi trường cũng bị chỉ trích qua nhiều năm, và nhiều người gièm pha rằng việc dành quá nhiều điện cho một loại tiền kỹ thuật số là hết sức phung phí.

.

bitcoin hacker

Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là The New York Times cho biết Bitcoin được thiết kế với chủ đích là để lãng phí điện. Họ giải thích rằng trong hệ thống của Satoshi Nakamoto – người đã tạo ra Bitcoin – việc hacker dồn tài nguyên để đào Bitcoin và thu về thành quả sẽ kinh tế hơn so với việc dùng tài nguyên đó để tấn công vào hệ thống. Đây là cách mà việc đào Bitcoin biến điện năng thành bảo mật. Đây cũng là lý do vì sao Bitcoin được thiết kế để lãng phí điện.

Cho đến khi tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi. Thì việc dồn điện năng cho việc đào Bitcoin có thể xem như là lãng phí. Miễn là Bitcoin và những đồng tiền ảo khác vẫn còn giá trị. Thì nông dân vẫn sẽ tiếp tục đào. Và nếu vẫn còn người đào tiền ảo. Thì nó vẫn sẽ tiếp tục bị lôi ra bàn tán trong tương lai trước mắt.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: tom’s HARDWARE

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86