Bất ngờ mẫu vòng tay quản lý người cách ly COVID-19 “Make in Vietnam”

G-TRACK sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, vị trí của người cách ly. Người đeo thiết bị ra khỏi vùng cách ly, vòng tay sẽ tự động phát cảnh báo.

Sản phẩm này được một tập đoàn Việt Nam nghiên cứu và đang trong quá trình hoàn thiện.

G-TRACK được giới thiệu là có 2 phiên bản: Kết nối không dây Bluetooth và định vị GPS, giúp các cán bộ quản lý người đang cách ly dễ dàng hơn.

Vòng có thể đo thân nhiệt, phát hiện thay đổi độ cao, chống nước, tính số calo hoạt động. Vòng tay cũng hỗ trợ truy vết ở nơi người đeo đã đi qua, bao gồm khả năng phát hiện việc di chuyển giữa các tầng chung cư.

Bất ngờ mẫu vòng tay quản lý người cách ly COVID-19 “Make in Vietnam” - Ảnh 1.
Mẫu vòng đeo tay G-Track được sản xuất với mức giá 800.000đ. Ảnh: G-Innovations

Bên cạnh các tính năng trên, thiết bị này có khả năng cảnh báo khi người đeo ra khỏi nơi cách ly hoặc cố tình tháo thiết bị. Trong trường hợp đối tượng F cố tình tháo vòng hoặc di chuyển bên ngoài phạm vi cách ly, nhân viên y tế sẽ nhận được thông báo ngay lập tức và có những động thái kịp thời, nhanh chóng để kiểm soát, truy vết những người liên quan.

Trên báo chí, doanh nghiệp cho biết cần khoảng 4 tuần để nghiên cứu và điều chỉnh phù hợp với yêu cầu trước khi sản xuất đại trà sau khi được phê duyệt chủ trương và phương án kỹ thuật.

Thiết bị vòng đeo tay theo dõi người cách ly sẽ có giá dự kiến là khoảng 800.000 đồng. Dung lượng pin của mỗi thiết bị này đảm bảo hỗ trợ tối đa khoảng 30 ngày sử dụng.

Theo thông tin từ Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, trước mắt, vòng đeo tay quản lý sẽ áp dụng cho người nhập cảnh về Việt Nam, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Việc thử nghiệm vòng đeo tay sẽ được tiến hành từ tuần sau và dự kiến triển khai rộng rãi từ quý III/2021.

Nếu sản phẩm được ứng dụng trong thực tế, không chỉ đội ngũ phòng, chống dịch mà cả những người thuộc diện tiếp xúc với F0 nhưng có nguy cơ thấp cũng đỡ vất vả. Những người này có thể ở tại nhà thay vì đến cơ sở cách ly, nhờ đó giúp giảm áp lực cho đội ngũ y tế cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Ngoài Việt Nam, thiết bị vòng tay theo dõi người cách ly tương tự hiện đang được triển khai tại Hàn Quốc, Hồng Kông và một số nước trên thế giới.

Để đối phó với dịch bệnh, nước ta đã triển khai nhiều bộ giải pháp công nghệ gồm ứng dụng truy vết người nghi nhiễm (Bluezone), ứng dụng khai báo y tế điện tử (NCOVI), ứng dụng khai y tế nhập cảnh (Vietnam Health Declaration), hệ thống bản đồ CovidMaps và giải pháp quét mã QR khi đến nơi công cộng.

Nguyễn Duy Tài | Nguồn: DânViệt

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86