Bản cập nhật sửa lỗi đầu tiên của Windows 11 lại càng khiến CPU Ryzen của AMD “chậm hơn”


Như chipmaytinh đã đưa tin, sau khi Windows 11 đã chính thức phát hành tới toàn bộ người dùng PC, laptop trên toàn thế giới vào ngày 5 tháng 10 vừa qua. AMD đã đăng tải một báo cáo cho biết Windows 11 có thể làm giảm hiệu suất của một số ứng dụng nhất định trên PC, laptop trang bị CPU Ryzen do độ trễ bộ nhớ CPU L3 cache có thể tăng gấp ba lần, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ. AMD ước tính tác động đến hiệu suất từ 3-5% trong một số ứng dụng nhất định, trong khi ảnh hưởng tới 10-15% khi chơi game.

Những tưởng bản cập nhật mới nhất của Windows 11 được tung ra vào ngày hôm nay, 13 tháng 10 sẽ giúp giải quyền được sự cố này trên các PC, laptop sử dụng CPU Ryzen. Tuy nhiên có vẻ không phải là như vậy khi theo của trang TechPowerUp, bản cập nhật mới nhất của Windows 11 càng làm tăng thêm độ trễ của bộ nhớ L3 cache trong CPU Ryzen của AMD.

Cụ thể theo báo cáo của trang TechPowerUp cho biết rằng CPU Ryzen 7 2700X thông thường sẽ có độ trễ của bộ nhớ L3 cache là khoảng 10 ns, tuy nhiên khi chuyển sang Windows 11 chính thức thì độ trễ này tăng lên 17 ns. Sau khi bản cập nhật đầu tiên của Windows 11 ra mắt, TechPowerUp đã thử nghiệm lại và kết quả cho thấy độ trễ của bộ nhớ L3 cache đã tăng lên gấp đôi là 31,9 ns.

Trước đó, có thông tin cho rằng AMD đang làm việc với Microsoft để phát triển các bản cập nhật nhằm giải quyết các vấn đề về bộ nhớ L3 cache trong CPU Ryzen khi nâng cấp lên Windows 11, cũng như cải thiện hoạt động của cơ chế CPPC2. Hôm qua, AMD đã thông báo rằng một bản vá để sửa lỗi trong CPPC2 sẽ được phát hành vào ngày 21 tháng 10. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng có thể nhận được nó sớm hơn.

Thông tin chi tiết không được nêu rõ, nhưng rõ ràng, đối với những người dùng thông thường và các khách hàng doanh nghiệp, AMD cảnh báo rằng người dùng không nên nâng cấp lên Windows 11.

Phạm Khang Bình |Theo Gizchina
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86