Bad sector là gì và nếu bị thì làm gì để khắc phục

Khi sử dụng máy tính, chắc hẳn mọi người đã nghe về ổ cứng bị bad sector một vài lần. Trong bài viết này, ta sẽ đi qua các phần giải thích về lỗi bad sector.

Thế Bad sector là gì?

Về cơ bản, ta cần biết rằng ổ cứng được chia thành nhiều đơn vị lưu trữ nhỏ gồm sector, cluster, track và cylinder. Trong đó, sector là đơn vị nhỏ nhất và có thể chứa 512 byte dữ liệu. Nếu ổ cứng bị lỗi bad sector có nghĩa là máy tính không thể đọc hoặc ghi dữ liệu trong một hoặc nhiều sector nữa. Bad sector có thể xảy ra trên ổ HDD và cả SSD.

Cấu tạo HDD

Bên cạnh đó, bad sector có hai loại thường gặp. Một là về phần cứng và còn lại là về phần mềm. Bad sector về phần cứng xảy ra khi HDD hoặc SSD bị hư hỏng linh kiện bên trong. Nếu bị bad sector phần cứng thì xác định là không thể sửa được.

Còn nếu bị về phần mềm thì sector đó chưa chết hẳn mà hoạt động không được bình thường. Để sửa bad sector phần mềm thì chúng ta có thể ghi đè dữ liệu trong sector thành số 0 hoặc dùng công cụ Disk Check của Windows. Phần hướng dẫn kiểm tra và sửa lỗi ở  phần cuối bài viết.

Nguyên nhân chủ yếu của Bad sector

Thực tế, không có gì là hoàn hảo tuyệt đối nên vẫn có khả năng ổ cứng bị bad từ trong nhà máy hoặc xuất hiện trong quá trình sử dụng. 

Nếu ổ SSD bị bad sector về phần cứng thì đa phần là do hao mòn trong quá trình sử dụng. Thông thường, các loại SSD ngày nay đều có dung lượng “overprovisioning”. Đây là một phần dung lượng của SSD bị nhà sản xuất ẩn đi không cho chúng ta dùng, đề phòng trường hợp một vài chip nhớ nào đó bị hỏng trong quá trình sử dụng. Nếu SSD hư hỏng đến nỗi dùng hết phần dung lượng dự phòng này thì lúc đó sẽ xuất hiện bad sector.

Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng vì SSD rất bền, dùng 10 năm chưa chắc đã hư hỏng.

SSD

Nếu ổ HDD bị lỗi sector về phần cứng thì có thể là do va đập trong quá trình sử dụng hoặc lỗi trong khi sản xuất vận chuyển khiến đầu kim đọc dữ liệu chạm vào bề mặt đĩa từ.

Ngoài ra, Khả năng quá trình sử dụng bị lọt không khí, bụi bẩn từ bên ngoài. Nói chung là có khá nhiều nguyên nhân làm ổ HDD dính lỗi sector về phần cứng.

bad sector

Còn nếu gặp lỗi phần mềm là do Windows không thể đọc hoặc ghi dữ liệu trong sector đó và chỉ nhận về một mã lỗi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do PC bị ngắt điện trong lúc ghi dữ liệu vào ổ cứng. Dữ liệu trong sector đó bị sai lệch hoặc máy tính dính virus, malware thì cũng có thể tạo ra lỗi về phần mềm.

Bad sector có hiệu gì?

Nếu ổ cứng gặp lỗi thì khả năng cao là các sector cũng bị “lây bệnh” và dữ liệu trong máy bị hư hỏng theo. Khi phát hiện một bad sector thì nó sẽ đánh dấu lại khu vực đó . Sau này sẽ không ghi dữ liệu đến sector đó nữa. 

Tương lai, nếu ổ cứng gặp lại sector bị bad thì nó sẽ không ghi dữ liệu vào đó. Mà sẽ chuyển dữ liệu mới vào một bộ nhớ “dự phòng” có tên Reallocated Sectors. Còn những dữ liệu cũ nằm trong bad sector từ trước thì sẽ bị lỗi hoặc là mất hết.

Cách kiểm tra và sửa lỗi bad sector

Như đã trình bày ở trên, nếu lỗi là do phần cứng thì không có cách nào cứu chữa được. Tốt nhất là thay ổ cứng mới, nếu do phần mềm thì có thể sử dụng Disk Check tích hợp trong Windows để kiểm tra. Hoặc sử dụng phần mềm thứ 3 là Crystal Disk Info để kiểm tra.

Crystal Disk Info

Nói chung ổ cứng nào cũng sẽ bị sector. Tập thói quen sao lưu dữ liệu quan trọng sang một ổ cứng dự phòng là cách hiệu quả nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: How To Geek

 

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86