AMD Ryzen tròn 5 tuổi và nửa thập kỷ ác mộng của Intel

Kể từ lúc AMD Ryzen xuất hiện, Intel chắc đã mất ăn mất ngủ nhiều lắm đây.

AMD đã có một nước đi vô cùng táo bạo với vi xử lý Ryzen và kiến trúc “Zen”, làm chấn động phân khúc CPU 4 nhân trong tầm giá 350 USD của Intel vốn đang làm mưa làm gió tại thời điểm đó. Và tính đến nay thì Ryzen đã được 5 tuổi rồi đó các bạn ạ.

Cứ tưởng AMD sẽ tiếp tục “ngã ngựa” với CPU Ryzen, nhưng mà giới công nghệ đã sai lầm các bạn ạ. Chiếc CPU Ryzen 7 1800X 8 nhân 16 luồng đã mang đến hiệu năng thuộc hàng HEDT (high-end desktop) xuống phân khúc desktop phổ thông (mainstream); còn đối với phân khúc HEDT thì AMD lại có Threadripper áp đảo dòng CPU Intel Core X từ ngày đó đến tận bây giờ.

AMD Ryzen

Động thái đầu tiên của Intel nhằm đáp trả Ryzen 7 1800X là cải thiện IPC (số chỉ thị mỗi nhịp) của nhân “Skylake” và nâng cấp cấu hình CPU lên thành 6 nhân 12 luồng với con chip Core i7-8700K. Lúc này Intel phải đối mặt với việc thiếu nguồn hàng khiến giá cả bị đội lên kha khá, tạo cơ hội cho AMD tung ra Ryzen 7 2700X với mức IPC được cải thiện 4% và hiệu năng đa luồng cũng được tối ưu tốt hơn, nhưng quan trọng hơn hết là giá của nó chỉ rơi vào khoảng 330 USD. Vài tháng sau, Intel làm mới dòng CPU của họ với chip Core i thế hệ thứ 9. Lúc này thì số nhân của Intel Core i9-9900K đã tương đương với đối thủ bên AMD.

AMD Ryzen

Nhờ Core i9-9900K sở hữu nhiều nhân và có IPC cao mà dân đam mê PC mới bắt đầu ngó ngàng tới Intel. Thế là AMD đã có một màn đáp trả vô tiền khoáng hậu: tăng gấp đôi số lượng nhân CPU lên thành 16, và kiến trúc “Zen 2” giúp tăng kha khá hiệu năng IPC. Nước đi này đã giúp AMD giành vị trí dẫn đầu về khoản hiệu năng.

AMD Ryzen

Đến CPU Intel thế hệ thứ 10 Core i9-10900K, số nhân đã tăng lên 10 và dừng lại ở đó vì họ đã chạm đến ngưỡng cực hạn của tiến trình 14 nm vốn đã bị “vắt sữa” quá nhiều. AMD tiếp tục tung ra kiến trúc “Zen 3” và hiệu năng IPC một lần nữa lại được cải thiện đáng kể. Chấp nhận nhượng bộ về mặt hiệu năng đa luồng cho AMD, Intel cho rằng họ vẫn có thể phát triển vi xử lý gaming xịn sò dù tiếp tục bám víu vào tiến trình 14 nm, và thế là dòng CPU thế hệ 11 “Rocket Lake” được cho ra đời.

Tiếc là hiệu năng gaming của nó không được như kỳ vọng, và AMD vẫn là cái tên được dân đam mê PC ưa chuộng hơn. Sắp tới, Intel chuẩn bị tung ra chiêu bài tiếp theo với CPU Core thế hệ 12 “Alder Lake” sử dụng kiến trúc lai khá là độc đáo. Dự kiến “Alder Lake” sẽ ra mắt vào cuối năm 2021, chúng ta cùng chờ xem ngôi vương CPU chiến game tốt nhất lần này sẽ thuộc về ai nhé.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy TÍnh như:

Trương Gia Huy | Nguồn: TechPowerUp

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86