50% mạng lưới đào Bitcoin đang nằm trong tay chỉ 0,1% nông dân quyền lực

Việc đa phần mạng lưới đào Bitcoin nằm trong tay thiểu số nông dân là một phần nguyên nhân cho sự bất ổn định của Bitcoin.

Một trong những yếu tố quan trọng khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn là không ai kiểm soát nó. Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ (NBER) thì 50% mạng lưới đào Bitcoin đang nằm trong tay chỉ 0,1% nông dân quyền lực – tương đương với 50 nông dân đào Bitcoin. Mở rộng ra thêm một chút thì 10% nông dân đào Bitcoin nắm trong tay 90% sức mạnh của mạng lưới đào Bitcoin.

Nghiên cứu của NBER chỉ ra rằng 10.000 nhà đầu tư Bitcoin cá nhân lớn nhất kiểm soát khoảng một phần ba số tiền điện tử đang lưu hành. Các nhà nghiên cứu cho biết đã có 14 triệu đồng Bitcoin được lưu hành vào năm 2020. Trong đó có 8,5 triệu được kiểm soát bởi các nhà đầu tư cá nhân, 5,5 triệu còn lại thì được kiểm soát bởi các bên trung gian.

2 nhà nghiên cứu Igor Makarov và Antoinette Schoar còn lưu ý rằng nghiên cứu này có thể không chính xác. Lý do là vì chúng ta không thể loại trừ việc một bên nào đó nắm giữ nhiều địa chỉ. Một ví dụ dễ thấy là cha đẻ đồng Bitcoin, ông Nakamoto Satoshi sở hữu đến tận 20.000 địa chỉ. Từ đó chúng ta có thể thấy trên thực tế là đồng Bitcoin vẫn bị chi phối bởi những bên sở hữu nhiều Bitcoin. Điều này dẫn đến việc đồng Bitcoin dễ gặp rủi ro.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: Tom’s Hardware

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86