5 mẹo sử dụng laptop nên thực hiện để giữ độ bền và tốc độ máy tính

Độ bền của máy tính hay laptop tùy thuộc rất lớn vào cách sử dụng của bạn. Ai cũng muốn giữ máy tính bền và tốc độ xử lý nhanh nhạy như lúc ban đầu. Vậy có những mẹo sử dụng laptop nào đơn giản, quan trọng nhất?

1. Cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng thường xuyên

Nhiều người có suy nghĩ rằng hệ điều hành hay các phần mềm càng update lên đời cao thì càng chiếm nhiều dung lượng, nếu không có nhu cầu thì không cần cập nhật. Cập nhật phần mềm, nhất là hệ điều hành cũng tốn thời gian nên càng khiến người dùng lười. Sự thật là ngược lại, bạn càng cập nhật sớm thì càng tốt. Trong bản nâng cấp mới bao giờ cũng được sửa lỗi cũ, cải tiến nhiều chức năng khiến quá trình sử dụng của chúng ta trơn tru hơn. Ngoài ra bản mới bao giờ cũng là bản tốt nhất, và không có chuyện chúng sẽ làm nặng máy hơn.

5 mẹo sử dụng laptop nên thực hiện để giữ độ bền và tốc độ máy tính
Khi Windows có bản cập nhật mới, đừng lười mà hãy update nhé

2. Tắt các chương trình khi không sử dụng 

Dùng máy tính sao cho bền, cho nhanh là cả một “nghệ thuật”. Chúng ta không phải ai cũng có đủ khả năng để dùng các mẹo kỹ thuật như dân IT. Nhưng việc đơn giản như tắt bớt những chương trình chạy ngầm thừa thãi thì ai cũng phải làm được. Còn cụ thể chương trình nào là chương trình không cần thiết thì phụ thuộc và nhu cầu cá nhân từng người.

Với những ai không dùng laptop để liên lạc, làm việc thì đó có thể là Skype, Zalo,… (các ứng dụng này đều có chế độ tự động mở khi bật máy). Một số chương trình mặc định trên Windows như Windows Defender, TeamViewer,… cũng không phải ai cũng cần dùng. Để tắt chức năng tự động bật chạy ngầm, bạn cần vào từng ứng dụng một để điều chỉnh. Hoặc tìm phần Background Apps trong mục Cài đặt cũng được.

Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows
Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows, bạn có thể bỏ chọn tất cả một lúc

3. Dọn dẹp laptop thường xuyên để giải phóng dung lượng

Nếu như ở mục mẹo sử dụng laptop thứ 2, chúng ta chỉ đơn giản là tắt bớt chương trình chạy ngầm cũng đã giúp máy nhẹ hơn thì việc xóa hẳn đi còn hiệu quả gấp nhiều lần. Trong quá trình sử dụng lâu dài, chắc chắn chúng ta không ít thì nhiều cũng tải về nhiều ứng dụng, tập tin mà giờ đây không còn cần dùng nữa. Định kỳ vài tháng một lần bạn nên dọn máy để giảm dung lượng cho laptop.

Cách truyền thống và đơn giản nhất là vào từng thư mục một trong các ổ. Sau đó dọn dẹp từng tập tin một cách thủ công. Còn nếu số lượng dữ liệu trong máy của bạn quá nhiều thì hãy dùng đến sự trợ giúp của các phần mềm chuyên dụng dọn máy như 360 Total Security, CCleaner,…

Có bao nhiêu tập tin, dữ liệu thừa thãi trong máy của bạn? Càng nhiều thì máy càng chạy chậm
Có bao nhiêu tập tin, dữ liệu thừa thãi trong máy của bạn? Càng nhiều thì máy càng chạy chậm

4. Đặt laptop ở vị trí hợp lý, giữ máy vệ sinh

Bí kíp tiếp theo dành cho bạn vẫn là dọn dẹp máy tính, nhưng là “dọn dẹp” theo nghĩa đen. Hãy thường xuyên lau dọn bụi bẩn trên màn hình, bàn phím và mọi ngóc ngách có thể của máy tính. Ví dụ, chỉ một vài bụi rác lớn mắc kẹt vào loa cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng phát âm thanh của máy, vì vậy đừng chủ quan.

Tiếp đó, việc đặt laptop ở nơi hợp lý cũng rất quan trọng. Đặc tính của laptop là nhỏ gọn nên có thể dùng ở mọi nơi, trong mọi tư thế. Bạn có thể đặt máy trên bàn làm việc, có thể đặt trên đùi, trên gối và dùng ở bất cứ chỗ nào cũng được. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cũng phải đảm bảo laptop được để ở nơi thoáng mát. Lưu ý này áp dụng cho cả khi bạn dùng laptop lẫn khi tắt máy để yên một chỗ. Đừng dại mà để laptop ở nơi ẩm ướt.

Vị trí tốt nhất để sử dụng laptop vẫn là trên bàn làm việc
Vị trí tốt nhất để sử dụng laptop vẫn là trên bàn làm việc

5. Đảm bảo laptop luôn trong trạng thái tốt nhất

Ví dụ, nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop trong thời gian dài mỗi ngày hoặc cày game thì hãy mua đế tản nhiệt laptop. Chiếc quạt có sẵn trong máy có thể chưa đủ để làm mát máy. Việc tham khảo mua thêm phụ kiện hỗ trợ laptop là cần thiết nếu chúng ta có nhu cầu sử dụng khác biệt hơn thông thường.

Phụ kiện như đế nâng vừa giúp tạo tư thế dùng máy tốt, vừa làm mát laptop
Phụ kiện như đế nâng vừa giúp tạo tư thế dùng máy tốt, vừa làm mát laptop

Mẹo sử dụng laptop kể trên đều rất đơn giản, dễ thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức. Vậy nên không có lý do gì mà chúng ta không làm ngay và luôn đúng không?

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86